Hướng dẫn cách vệ sinh bàn thờ đúng cách

Hướng dẫn cách vệ sinh bàn thờ đúng cách - Theo lời các chuyên gia phong thủy, việc mọi người dùng khăn với nước lã lau bàn thờ là sai lầm.

Những ngày mùng 1, ngày Rằm hay Lễ tết, hầu hết các gia đình đều lau dọn bàn thờ sạch sẽ để thắp nén hương để bày tỏ lòng thành kính với Tổ tiên. Đặc biệt vào dịp cuối năm, nhà nào cũng tất bật dọn dẹp, trang trí nhà cửa để chuẩn bị đón một năm mới nhiều bình an. Và họ luôn tâm niệm rằng, việc lau dọn bàn thờ là quan trọng nhất, cần được làm thật kỹ càng, sạch sẽ.

cách vệ sinh bàn thờ đúng cách

Hướng dẫn lau chùi, vệ sinh bàn thờ đúng cách

Khi lau rửa bàn thờ hay vách ngăn phòng thờ thì nên dùng nước ấm, không được dùng nước lạnh để lau rửa bài vị, như vậy tổ tiên ban phước lành, lộc lá cho gia đình. Khi tiến hành nếu có bài bị thần Phật thì phải lau trước rồi đổ nước đi, thay nước ấm mới rồi mới để lau bài vị tổ tiên. Có thể dùng các loại nước như: Nước rượu pha gừng, nước pha tỏi, nước thảo dược... tất cả đều phải ấm để lau bàn thờ.

Cách vệ sinh bàn thờ đúng cách

Phần quan trọng nhất là bàn thờ tổ tiên, do đây là nơi được coi là nơi linh thiêng, ngày thường không được tùy ý động chạm di chuyển mà chỉ lau chùi sạch sẽ, người xưa cho rằng nếu xê dịch sẽ làm kinh động đến chỗ của thần, thần không được an vị thì không muốn ở lại lâu, không chăm sóc cho nhà mình được.

Không xê dịch bát hương, tượng phật, di ảnh trên ban thờ

Đặc biệt là bát hương, tượng Phật, di ảnh không được di dời khỏi vị trí đã bày đặt từ trước. Người xưa quan niệm rằng nếu di chuyển bát hương quá nhiều sẽ dễ chuyển sang hướng xấu, gây xui xẻo cho gia chủ. Điều này có nghĩa là lòng thành của bạn sẽ không được thần linh chứng giám, gây những điều thiếu may mắn và ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ.

Với những đồ thờ có thể di chuyển, trước khi mang xuống cọ rửa cần phải nhớ thật kĩ vị trí để sau đó sắp xếp lại cho đúng. Việc để các đồ thờ cúng sai vị trí sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tài lộc của gia chủ

Không được làm đổ vỡ các vật dụng trên ban thờ khi lau chùi

Tuyệt đối không được làm đổ vỡ đồ thờ vì đồ thờ cúng là những vật linh thiêng, thể hiện sự trang trọng tôn kính với các vị thần linh và tổ tiên đã khuất. Theo quan niệm dân gian, nếu không cẩn thận làm đổ vỡ thì gia chủ sẽ gặp chuyện không may vì thiếu đi sự tôn trọng với người đã khuất.

Vị trí bên trái bàn thờ là vị trí quyết định tài vận và hòa khí gia đình, nếu bạn để nơi này bừa bộn hoặc để những vật không cần thiết ở đây thì đời sống vợ chồng cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt, làm lụng mãi vẫn không khá lên được.

Kết Luận

Các nhà tâm linh cũng cho rằng, khoảng 2 - 3 tháng hãy bao sái bàn thờ một lần. Không lau dọn thường xuyên vì khu vực đặt bát hương rất cần tụ khí, nếu động chạm liên tục thì theo tâm linh cũng không tốt. Còn bình thường khi thắp hương chỉ nên lau bàn thờ cho sạch sẽ, không để dính bụi bẩn hay mạng nhện.

Thông tin liên hệ tư vấn phong thủy

Địa chỉ: Số 16 - Ngõ 70 - Ỷ La - Dương Nội - Hà Đông - Hà Nội

Điện Thoại: 02462 922 961 -  Hotline: 0979 769 079

Website: https://remthinhphat.com/

Email: remthinhphat@gmail.com

https://www.facebook.com/RemPhongTho.ReBendep.ShopRemCuaThinhPhat

Bài viết liên quan
Hiển thị thêm
Hiển thị ít hơn